Cách xử lý khi cây bút bi của bạn tắc mực

Nếu ngòi bút bi  của bạn bị cứng (khô mực, bị kẹt bụi) hoặc ống mực bị vào khí, cây bút của bạn có thể sẽ không hoạt động được.Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các mẹo sau để cây bút có thể hoạt động ngon lành trở lại

1/ Viết tự do lên tờ giấy trắng hoặc bìa cứng. Đừng viết chữ, mà hãy viết những nét nghệch ngoạch, vẽ vào đó những đường cong hay những đường zích zắc, đôi khi đây là tất cả những gì cây bút của bạn cần để có thể hoạt động bình thường trở lạị.

2/Thổi : Nếu bạn có thể gỡ được ruột bút ra hảy thử thổi vào phần cuối của ống mực trong vài giây, hoặc bạn cũng có thể thổi từ đầu bi của bút, cách này đôi khi cũng làm cây bút của bạn hoạt động trở lại.

3/Lắc cây bút bi của bạn: Đôi khi cây bút của bạn không ra mực chỉ vì nó cấn một chút không khí trong đó. Bạn hãy cầm lấy cuống bút vảy mạnh theo chiều trọng lực xuống, bằng cách này sẽ làm thoát phần không khí đó ra và cây bút của bạn lại có thể viết bình thường.

 

 

4/Viết vào các mặt phẳng tương đối sần sùi như đế giày, mặt bàn, bìa sổ, cách này sẽ làm tăng ma sát cho viên bi trong bút của bạn, nếu nó bị tắc bởi một lượng mực khô hay một hại bụi siêu nhỏ nào đó, khi tăng ma sát thế này sẽ giúp viên bi trong ngòi bút có thể lăn trở lại.

 

 

5/Viết lên cục tẩy.Tương tự cách trên, cục tẩy là 1 mặt phẳng sần sùi, sẽ giúp tăng ma sắt và làm viên bi có thể lăn dc bình thường.

 

6/Ấn mạnh ngòi bút: Đa số những viên bi của bút bi có thể “thụt” vào một chút, khi bạn ấn(chỉ ấn chứ không viết nhé) sẽ tạo một chút không gian để mực có thể chạy ra ngoài, làm phần bi ướt hơn một chú, ma sát sẽ mượt hơn một chút.

 

 

7/Bọc kín cây bút lại rồi cho nó vào một bát nước nóng, để khoảng 6 phút, sau đó lấy cây bút ra đợi cây bút nguội hẳn rồi viết thử, nếu cây bút không hoạt động do tắc mực thì sau khi làm điều này cây bút chắc chắn sẽ hoạt động trở lại.

8/Dùng bật lửa làm nóng phần ngòi bút, tương tự tác dụng của như cách trên,việc này cũng sẽ làm những phần mực bị khô tan ra,giúp nó hoạt động lại bình thường.

 

 

9/ Ngâm bút trong dung dịch cồn từ 5-10 phút

 

 

Một vài lưu ý:

  •  Đôi khi vì chất lượng kém, cây bút của bạn chỉ là hư thật rồi, nên nếu đã thử hết các cách trên mà vẫn không thành công thì mua một cây bút mới đi nhé.
  •  Đừng hút, mà hãy thổi nhé, hút không khéo là bạn sẽ có cả mồm mực đấy.
  • Luôn mang theo ít nhất là 2 cây bút trong người, phòng trường hợp bạn không thể làm cây bút tắc mực của mình hoạt động trở lại được.
  • Nếu có thể, hãy mở cây bút của bạn ra đầu tiên. Nếu bạn vẽ ngệch ngoạc lên giấy vài lần mà vẫn không có tác dụng, đôi khi cây bút của bạn đã thật sự hết mực hoặc phần khí bị tràn vào ống mực quá lớn(vô tình bạn dốc ngược cây bút của mình lên trong vài ngày). Việc mở bút ra và xem được phần mực trong ruột bút sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì chứ không lãng phí thời gian thử các cách không hiệu quả.
  • Hãy cẩn thận khi vẩy bút, đôi khi mực quá lỏng hoặc ngòi bút không khít sẽ làm mực bắn đầy ra ngoài đấy, tốt nhất bạn nên vẩy bút ở ngoài trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]