Ai Là Người Đã Phát Minh Ra Bút Bi

Ai là người phát minh ra bút bi? Lịch sử dạy chúng ta biết rất nhiều thứ, dù là ai chăng nữa cũng đã từng sử dụng bút bi, nhưng liệu mấy ai biết được câu hỏi trên trã lời như thế nào. Dù vật dụng này đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta, nhưng nguồn gốc và sự ra đời của bút bi được diễn ra như thế nào, hãy cũng tìm hiểu quả bài viết sau.

Giai đoạn 1888 – 1944

Chân dung John J. Loud
 • 1888: John Loud sáng chế ra bút bi

Nếu nhắc đến người phát minh ra bút bí, chắc hẳn đó là người Mỹ với cái tên John Loud, ông đã xin cấp bằng sáng chế bút bi từ những năm 1888.

László Bíró
 • 1930: László Bíró được Anh Quốc công nhận là cha đẻ của bút bi vào năm 1938

  • Khi bắt đầu bước vào những năm 1930, László Bíró đang là công tác viên biên tập cho một tờ báo chí nhỏ, khi làm việc tại đây ông luôn cảm thấy bực mình bởi các cây bút máy luôn khiến các tờ giấy không được sạch và dễ bị hỏng.
  • Tình cờ Bíró đi dạo, thì trông thấy bọn trẻ con đang chơi bi, một viên bi vô tình lệch hướng chạy qua vũng nước, đã để lại một vệt nước dài. Chính nhờ điều đó, đã thôi thúc ông đặt ra tình huống đặt viên bi ở đầu bút để truyền mực từ ống ra giấy.
  • Không lâu sau đó ông có chuyến thăm quan một xưởng in báo, Bíró quan sát và nhận ra rằng, loại mực dùng in lên mặt báo rất nhanh đó, vì thế mà giấy không bị mực làm bẩn, từ đó ông quyết định phát minh ra loại bút có thể sử dụng loại mực tương tự vậy.
  • Nhờ sự trợ giúp đến từ người anh trai, nhà hóa học Geogre, Bíró đi những bước đầu tiên trong việc làm nên một loại bút mới. Với ý tưởng trước đó, Bíró lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ. Vậy tại sao lại là một viên bi nhỏ, vì nếu là vật khác thì nó sẽ không thể xoay tự do trong một cái hốc được. Khi ta bắt đầu điều khiển đầu bút trên các trang giấy, viên bi sẽ bắt đầu xoay tròn và mực sẽ bắt đầu in lên giấy.
  • Năm 1938, Bíró có trong tay bằng sáng chế Anh Quốc, vậy chắc hẳn bạn đã có câu trả lời ai là người phát minh ra bút bi. Xin thưa là hành trình của bút bi chưa dừng lại ở đó, cùng thời điểm Bíró nhận bằng sáng chế, một nhà báo người Hungary cũng ra mắt loại bút bi hiện đại.
 • 1944: Bíró tại Argentina
  • Năm 1944, Geogre – anh trai của Bíró đến Argentina nhận thêm bằng sáng chế khác với mẫu Bíró Pens of Argentina. Kể từ ngày 10 tháng 6 năm ấy, tại Argentina bút bi được bán ra do nhà phân phối Birome chịu trách nhiệm. Tuy nhiên loại bút này không nhận được nhiều sự quan tâm lắm, bởi Bíró được mọi người ở Argentina biết đến với cái tên Lisandro José Bíró.

Giai đoạn 1945 – 1990

Milton Reynolds – chính giữa
 • 1945: Milton Reynolds  với chiếc bút bi thương hiệu Reynolds Rocket
  • Vào những năm 1945, nhà kinh doanh người Hoa Kỳ – Milton Reynolds đã được chiếm ngưỡng chiếc bút bi từ Bíró tại Buenos Aires. Ông quyết định mua vài mẫu và quay trở lại Mỹ, ông bắt đầu xây dựng công ty Reynolds International Pen để cho ra đời hàng loạt mẫu bút bi dưới thương hiệu Reynolds Rocket.
  • Cuối năm 1945, công ty nhanh chóng thâu tóm thị trường của Eversharp. Với mỗi chiếc bút được trưng bày tại Gimbel, New York giá của nó khoảng 12.50 đô la Mỹ (tương đương 130 đô la Mỹ bây giờ). Loại bút này rất phổ biến trên đất Mỹ cho đến cuối thập niên 1950.
  • Không chỉ dừng lại ở thị trường Mỹ, những chiếc bút bi này còn bành trướng sang Anh Quốc và khắp châu Âu lục địa
  • Đối với một cây bút bi, mức giá trên không phải ai cũng có thể sử dụng được, vì thế những loại bút rẻ tiền hơn bắt đầu được giới thiệu và được Société Bic sản xuất với nhãn hiệu Bic, tiếp đến à Hoover và Xerox. Trong các mẫu mã mà Société Bic phát triển và phân phối, thương hiệu được mọi người yêu mến nhất là Bic Crystal.
 • 1990: sinh nhật Bíró 29/09 trở thành ngày của những nhà phát minh tại Argentina
  • Với những công lao to lớn của mình, sinh nhật của Bíró (ngày 29 tháng 9) được chọn là ngày của những nhà phát minh tại Arhentina.

Có một câu chuyện khá đặc biệt xoay quanh bút bi, trong khoảng thời gian chiến tranh thế giới thứ hai cũng là lúc bút bi được phát minh, đây cũng là thời điểm Mỹ ném bom nguyên tử vào Nhật Bản, vì thế ở Việt Nam hãy gọi loại bút này bằng cái tên bút nguyên tử.

Vậy chắc hẳn rằng, thông qua những thông tin trên, bạn đã có thể trã lời được chính xác ai là người phát minh ra bút bi, loại bút giúp ích chúng ta rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Dù xã hội phát triển, công nghệ đang dần thay thế mọi thứ, thì việc sử dụng bút bi bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của người viết vào những nét chữ đó tốt hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]