So Sánh Lợi Ích Viết Tay Và Đánh Máy Ở Thời Đại Công Nghệ

Giờ đây, chúng ta có thể “ôm” smartphone hay laptop, nhắn tin, chat với nhau suốt ngày mà không chán, nhưng lại ngán ngẩm khi sử dụng sổ tay và bút để ghi chép, học tập. Đúng là chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số và việc sử dụng thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, laptop,… sẽ giúp chúng ta làm việc, học tập hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh của các phương tiện truyền thông và các thiết bị công nghệ hiện đại này đã kéo theo việc “đánh máy” đã nhấn chìm kỹ năng “viết tay” của loài người.

Có Nên Dùng Máy Tính Thay Thế Chữ Viết Tay?

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng rất phân vân về việc không biết nên viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy. Có lẽ một số bạn sẽ nghĩ rằng: “Bây giờ là thời buổi nào rồi mà còn viết tay? Đánh máy vừa đẹp vừa nhanh, viết tay chi cho cực.”

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhà tuyển dụng lại yêu cầu những lá đơn xin việc viết tay đấy nhé. Một lá đơn xin việc viết tay có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá được con người bạn như thế nào, lối hành văn và sự cẩn thận trong công việc ra sao. Nhưng theo cá nhân tôi nghĩ, tốt nhất bạn nên tận dụng cả hai phương pháp đó là đánh máy một CV hoàn chỉnh, đầy đủ thông tin kèm theo một đơn xin việc viết tay kèm theo. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.

Một mẫu đơn xin việc viết tay hay. (sưu tầm)
Một mẫu đơn xin việc viết tay hay. (sưu tầm)

So Sánh Giữa Viết Tay Và Đánh Máy Hiện Nay

Để mà so sánh giữa viết tay truyền thống và đánh máy hiện đại thì có rất nhiều luồng ý kiến đối nghịch nhau. Chúng ta sẽ từ từ đi tìm hiểu kỹ hơn qua các đặc điểm dưới đây:

  • Trong thời đại công nghệ 4.0, chữ viết tay đã dần trở nên lạc hậu và kém tân tiến. Và thay vào đó, việc soạn thảo, đánh máy trên các thiết bị điện tử sẽ giúp con người tiết kiệm được giấy, bút, mực, thậm chí là thời gian.

 

Và tại sao không? Gõ là một cách cực kỳ hiệu quả để nắm bắt lượng lớn thông tin.

Nhưng nếu bạn đang thực sự muốn làm chủ tài liệu, gõ ghi chú thực sự không phải là cách tốt nhất để làm điều đó. Các nghiên cứu gần đây từ các nhà tâm lý học và các nhà thần kinh học đã phát hiện ra rằng chữ viết tay là vua để học tập hiệu quả.

Nó liên quan đến cách thức bộ não xử lý các thông tin đầu vào khác nhau. Cụ thể hơn, vấn đề là bạn có sao chép nội dung của người nói bằng kỹ thuật số – hay thay vào đó là nắm bắt bản chất của nó trên giấy.

Khi kỹ thuật số tiếp tục thống trị, đi học cũ với chữ viết tay có thể có lợi cho bạn. Viết bằng tay có xu hướng tăng khả năng lưu giữ thông tin của bạn, hiểu ý tưởng mới và hiệu quả hơn – với phần thưởng bổ sung giúp loại bỏ sự phiền nhiễu của thiết bị.

Đọc để tìm hiểu thêm về ba liên kết khoa học giữa viết ra các ghi chú của bạn bằng tay và thực sự ghi nhớ những thứ quan trọng.

1. Cây bút này mạnh hơn bàn phím

Vì vậy, các nhà nghiên cứu Pam Mueller của Đại học Princeton và Daniel Oppenheimer của UCLA, người gần đây đã xuất bản một bài báo với tiêu đề đó trong Khoa học Tâm lý .

Ba thí nghiệm họ đã làm cho họ kết luận rằng việc sử dụng máy tính xách tay để ghi chú thực sự có thể làm giảm khả năng học tập. Tại sao? Bởi vì nó thường dẫn mọi người xử lý thông tin nông cạn hơn.

Tóm lại, nếu bạn gõ ghi chú của mình, bạn có thể có xu hướng ghi lại các bài giảng nguyên văn. Nếu bạn đặt bút lên giấy, bạn phải chọn lọc hơn trong việc tóm tắt các thành phần chính.

Bộ não của các nhà thông báo giấy đang làm việc để tiêu hóa, tóm tắt và nắm bắt trung tâm của thông tin. Điều này, đến lượt nó, thúc đẩy sự hiểu biết và duy trì.

Mueller và Oppenheimer phát hiện ra rằng những người tham gia ghi chú trên máy tính xách tay thực hiện các câu hỏi về khái niệm kém hơn so với những người ghi chú giấy truyền thống.

Xu hướng của các nhà sản xuất máy tính xách tay có xu hướng phiên âm nguyên văn thay vì xử lý thông tin và chỉnh lại nó bằng lời nói của họ là bất lợi cho việc học, họ đã viết.

Khi bạn thực sự cần phải nắm bắt tài liệu mới, hãy xem xét việc lau sạch bút và giấy đáng tin cậy của bạn.

Khi bạn cố gắng nhớ lại thông tin sau này, bộ não của bạn sẽ cảm ơn bạn vì đã làm cho công việc của nó dễ dàng hơn.

2. Nhớ lại mạnh mẽ: Chữ viết tay tạo nên sự khác biệt

Một số người chú ý cho rằng họ làm việc hiệu quả hơn khi họ gõ vì họ có thể thu được nhiều tài liệu nhanh hơn.

Nhưng không xem xét và nghiên cứu những ghi chú đó sau một sự kiện, tất cả các phiên âm thêm đó không làm được gì nhiều.

Các giáo sư tâm lý Dung Bùi, Joel Myerson và Sandra Hale tại Đại học Washington nhận thấy rằng việc ghi chú trên máy tính mang lại lợi ích ngay lập tức cho việc thu hồi tốt hơn so với các ghi chú viết tay được tổ chức tốt.

Vì vậy, máy tính lúc đầu thắng.

Nhưng sau đó, nghiên cứu của họ, được công bố trên Tạp chí Tâm lý Giáo dục , đã phát hiện ra một điều thú vị: lợi thế đó biến mất trong khoảng 24 giờ.

Vào thời điểm đó, những người gõ ghi chú của họ thực sự hoạt động kém hơn trong các bài kiểm tra về tài liệu.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người thông báo đánh máy đã thu hồi kém hơn vì họ không chủ động tóm tắt và tổng hợp các điểm chính.

Việc ghi chép có tổ chức có lẽ liên quan đến việc xử lý thông tin bài giảng sâu hơn và kỹ lưỡng hơn, trong khi việc sao chép chỉ yêu cầu mã hóa thông tin nông cạn, họ giải thích.

Lần tới bạn cần nhớ lại thông tin từ một bài giảng hoặc cuộc họp trong hơn 24 giờ, hãy xem xét viết tay ghi chú của bạn. Các vật liệu sẽ gắn bó với bạn lâu hơn.

3. Viết theo cách của bạn để một bộ não khỏe mạnh

Một số người thích ghi chú điện tử vì chữ viết tay của họ đã biến thành chữ viết nguệch ngoạc.

Nếu điều đó nghe có vẻ giống bạn, đừng bỏ bút và giấy đi!

Có sức khỏe não và lý do phát triển để tiếp tục viết trên giấy.

Nghiên cứu từ giáo sư tâm lý học Karin James của Đại học Indiana đã đánh giá những đứa trẻ chưa học đọc hoặc viết.

Được xuất bản trong Xu hướng Khoa học thần kinh và Giáo dục , nghiên cứu của cô đã thu hút trẻ em bằng cách yêu cầu chúng sao chép một chữ cái bằng cách gõ nó, vẽ nó trên giấy thường hoặc vạch ra một phác thảo chấm.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đưa trẻ em vào máy quét não MRI chức năng và cho chúng nghiên cứu lại hình ảnh.

Trong khi xem xét hình ảnh, các bản quét cho thấy những đứa trẻ vẽ các chữ cái đã kích hoạt ba khu vực riêng biệt trong não của chúng.

Não của những đứa trẻ truy tìm hoặc  chữ cái không có tác dụng tương tự.

Nghiên cứu cho thấy những lợi ích học tập của việc viết thư, James lưu ý, đặc biệt là những lợi ích đến từ việc tham gia vào các lộ trình vận động của não.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các đặc quyền của chữ viết tay chỉ áp dụng cho trẻ em.

Bạn càng sử dụng những con đường thần kinh đó, nó càng tốt cho sức khỏe não bộ tổng thể của bạn. Các cụm từ học tập suốt đời, học tập và sử dụng nó hoặc mất nó, không bao giờ đúng hơn với bộ não của bạn. Cả hai hoạt động đều tránh được bệnh suy nhược như Alzheimer và giữ cho khả năng nhận thức của bạn mạnh mẽ.

Nói cách khác, khi bạn muốn kiểm tra Facebook trong một cuộc nói chuyện nhàm chán tại một hội nghị, hãy tham gia! Đó là một lý do tuyệt vời để mở máy tính của bạn.

Nhưng khi bạn đang cố gắng nắm bắt và giữ lại các vật liệu phức tạp – hoặc đơn giản là cực kỳ sắc nét – hãy đặt máy tính xách tay đi xa và lấy ra một cây bút.

Các biểu đồ Gantt mới tuyệt đẹp của Redbooth lần đầu tiên xuất hiện trên các trang của một cuốn sổ tay. Kiểm tra bản phác thảo và ghi chú của nhà thiết kế Sarah Tanner

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]